Giỏ hàng 0

Cách Bảo Quản Sáo Trúc

Cách Bảo Quản Sáo Trúc

 

1/Bảo quản phần đầu sáo trúc


Hai đầu sáo trúc là bộ phận dễ bị va chạm và là nơi đa số sẽ tiếp xúc đầu tiên với mặt nền khi bị rơi từ trên cao. Vậy nên ta cần phải bảo vệ tốt 2 đầu này bằng cách bọc đồng, inox hoặc quấn dây cước vừa trang trí cho cây sáo trúc mà vừa bảo quản tốt phòng trừ trường hợp rơi hoặc va chạm ngoài ý muốn.

2/Bảo quản phần bề mặt bên ngoài sáo trúc


Bề mặt bên ngoài cây sáo cũng cần được bảo quản cẩn thận. Không nên để sáo tiếp xúc với không khí hoặc vật dụng ẩm ướt trong khoảng thời gian dài. Nếu bị dính ướt thì cần lau khô với bông hoặc vải mềm tránh gây trầy xước mặt sáo. Không để sáo gần nơi có nhiệt độ cao như bếp lửa, lò nướng… tránh trường hợp gây cháy sém phần ngoài của sáo vừa mất thẩm mỹ cây sáo vừa làm giảm khả năng rung của thành sáo ảnh hưởng đến chất âm trước đó của sáo.

3/Bảo quản bên trong lòng cây sáo trúc.


Trong lòng sáo trúc là nơi mà làn hơi từ phổi qua miệng thổi vào trực tiếp và là nơi tiếp xúc nhiều nhất với hơi của người thổi. Trong làn hơi này chứa những hạt hơi nước li ti. Tuy rất ít nhưng khi thổi với một thời gian lây sẽ tích tụ thành những lớp nước mỏng bám trong lòng sáo. Vậy nên khi thổi sáo ta không nên thổi với thời gian quá lâu, chỉ từ khoảng 15-30 phút rồi nên ngưng cho trong lòng sáo khô đi rồi thổi tiếp. Các bạn có thể dùng khăn mềm hoặc bông để lau nhẹ nhàng trong lòng ống sáo giúp khô nhanh hơn. Các bạn mới tập mà muốn bảo quản sáo tốt sáo trúc thì tốt nhất nên có từ 2-3 cây sáo để luân phiên thay đổi để có thể giúp cây sáo tránh bị ẩm ướt trong lúc luyện tập 1 thời gian dài.
Chú ý không dùng giấy nhám hoặc vải cứng tránh làm xước bề mặt của lòng sáo gây ảnh hưởng đến chất âm của sáo trúc.
Thân Ái! Sáo trúc Mambo!