Giỏ hàng 0

Nên lựa chọn mua sáo trúc hay nứa?

Nên lựa chọn mua sáo trúc hay nứa?

 

1/Có nên chọn mua sáo trúc?

Đối với nguyên liệu làm sáo là trúc, về hình thức trúc nhìn khá bắt mắt bởi những đốt trên thân sáo vì thường đốt trúc chỉ khoảng từ 5-25cm còn cây sáo thành phẩm thường thì ít ra cũng 40cm. Trúc có các thớ mịn và nhỏ, thành trúc dày và độ dẻo dai cao. Khi chế tác sáo thì các mắt sáo trong lòng trúc được bỏ đi trong quá trình thông lòng ống sáo.Về âm sắc thì vì mất đi lớp màng bên trong lòng trúc trong quá trình thông lòng ống sáo nên âm nghe hơi bí, không thoát hết chất âm được. Nhưng ngược lại thì trúc có các thớ nhỏ và mịn nên chất âm rất êm. Đối với những cây trúc đã đủ độ già thì lại cho âm đanh và trong tiếng.
Một số loại trúc thường gặp như: trúc Củ Chi, trúc Gia Bình, trúc Đà Lạt, trúc tím, trúc Cao Bằng. Trong các loại này phổ biến và được chuộng sử dụng nhất đó là trúc Gia Bình. Lý do là vì chất âm sáo ổn định và nguồn cấp nguyên liệu khá phong phú.
nguyên liệu trúc gia bình lám sáo
Nguyên liệu làm sáo từ trúc
 
Nguyên liệu trúc cũng khá tốt và phổ biến nên bạn có thể mua sáo trúc cho việc tập luyện cũng như trải nghiệm chất âm. Đặc biệt các bạn miền Nam nên chọn vì thời tiết phù hợp với việc bảo quản cây sáo bằng trúc hơn ở miền Bắc. Nếu chọn mua sáo trúc thì chủng loại trúc Gia Bình là một sự lựa chọn an toàn cho bạn! Tuy nhiên các bạn cũng nên thử nhiều loại khác để có được sự đánh giá khách quan và cụ thể nhất đối với từng dòng sáo trúc khác nhau.
 Sáo trúc gia bình thành phẩm
Sáo trúc Gia Bình thành phẩm


2/Có nên chọn mua sáo nứa?

Nứa có đốt dài hơn trúc. Thớ nứa to hơn nên sự rung âm tốt hơn. Độ dày của thành sáo mỏng hơn so với trúc. Trong quá trình chế tác sáo thì người ta giữ lại được lớp màng mỏng bên trong lòng sáo nứa. Vì đốt nứa có thể đủ độ dài để làm một cây sáo thông thường 40-60cm.
Về âm sắc thì nứa thường mang âm đanh hơn trúc, khi lên quãng thì nhẹ, âm thanh nghe thanh và vang.
nguyên liệu làm sáo nứa
Nguyên liệu làm sáo nứa
 
Các loại nứa thường gặp làm sáo như: nứa Bắc, nứa Nam, nứa Nghệ An, nứa Hà Tĩnh, nứa Tam Đảo, nứa Cao Bằng, nứa miền Trung.
Khi mua sáo nứa các bạn có thể gõ đầu sáo nhẹ xuống nền nhà để nghe âm thanh của cây sáo va vào nền phát ra, âm thanh này có thể phỏng đoán được phần nào âm thanh của cây sáo. Âm thanh phát ra khi gõ xuống mà thanh và vang thì phần nào cũng chứng tỏ được cây sáo bạn đang cầm trên tay thừa hưởng những phần chất âm tương đương với chất âm vang đó. Các bạn có thể tự tay làm và nghe để nhận biết chính xác và thực tế hơn.
nên chọn mua sáo nứa cho người mới tập
Các bạn mới tập cũng có thể mua sáo nứa về tập vì đặc tính dễ thổi, dễ lên quãng từ đó sẽ giúp quá trình luyện tập sáo của các bạn được thuận lợi hơn.
Ngoài ra hiện nay sáo nứa cũng được các bậc thầy trong lĩnh vực sáo sử dụng để biểu diễn chuyên nghiệp cũng như giảng dạy tại các trường nhạc viện hay các trung tâm đào tạo âm nhạc trên cả nước.