Giỏ hàng 0

Cách chọn mua sáo trúc tốt qua 5 yếu tố đơn giản

Cách chọn mua sáo trúc chất lượng qua 5 yếu tố đơn giản

1/Chất liệu cây sáo.

cách chọn lựa sáo trúc chất lượng
Cách lựa chọn mua sáo trúc chất lượng

 
Có nhiều chất liệu để làm một cây sáo trúc như trúc (gồm trúc Gia Bình, trúc Củ Chi, trúc tím…) , một số loại sáo được làm từ nứa được gọi là trúc nứa (gồm nứa nam, nứa bắc…), chất liệu gỗ cũng được sử dụng làm sáo (gồm các loại gỗ cứng, ít bị mối mọt và để được lâu năm như lim, mun,…). Một số các loại sáo còn được làm từ kim loại như sắt, thép, inox, đồng, thậm chí bằng vàng. Cũng có các loại sáo được chế tạo từ nhựa tổng hợp hay từ các ống nước nhựa PVC.
sáo trúc gia bình
Chất liệu sáo trúc gia bình
 
Nếu mới bắt đầu học thổi sáo các bạn nên chọn sáo làm bằng nứa tức gọi là sáo nứa vì loại này dễ thổi hơn hẳn những loại còn lại, lên quãng dễ, âm thanh nghe trung thực. Hoặc lựa chọn thứ hai cũng có thể là sáo trúc (trúc gia bình hoặc trúc củ chi đều phù hợp)

2/Tone và nốt cây sáo.

Chúng ta thường hay nghe những tên gọi như: sáo đô, sáo rê, sáo fa trầm, sáo la… thì đó là những thuật ngữ dùng để chỉ tên và mức cao độ âm của cây sáo nằm trong tone chính của cây sáo. Và ở các loại sáo khác nhau thì khoảng cách các lỗ thổi sẽ khác nhau cũng như mỗi tone sáo sẽ có mỗi đường kính rỗng và độ dài cây sáo khác nhau. Nếu mới bắt đầu tập thổi sáo chúng ta có thể chọn sáo tone đô 5 (sáo C5) là lựa chọn hợp lí hàng đầu vì sáo đô có các khoảng cách lỗ bấm khá hợp lí để người mới chơi có thể tương tác các phím bấm trên lỗ cây sáo.
máy đo cao độ sáo trúc
Máy tuner đo cao độ sáo trúc 
 
Hơn nữa các nốt phát ra từ cây sáo sẽ là nốt cảm âm cho chính những lúc các bạn tập để sau này các bạn lấy những nốt cao độ đó làm cảm âm chính xác cho chính đôi tai của mình. Nghe nốt nào thì có thể thẩm thấu được nốt đó trong trường hợp không có các nốt thăng và nốt giáng vì ở tone đô không có những nốt này. Phải đo đầy đủ các nốt trên cây sáo phải đúng từng cao độ rồi mới chọn mua. Cách đo các bạn có thể sử dụng máy đo chuyên nghiệp tại shop bán sáo trúc hoặc có thể sử dụng phần mềm Tuner trên smartphone để làm việc này.

3/Độ dày thành sáo.

độ dày thành sáo trúc
Độ dày thành sáo trúc phải đạt chuẩn, không quá dày cũng không quá mỏng
 
Độ dày của thành sáo là một thông số kỹ thuật vô cùng quan trọng trong việc chọn lựa cây sáo trúc chất lượng. Độ dày thành sáo nếu quá dày sẽ làm cho âm thanh khi thổi sẽ bị tù tiếng, không vang hoặc ngân tiếng cho hay được. Thành ống sáo quá dày sẽ gây khó khăn cho việc luyện tập, khi thổi sẽ tốn nhiều hơi rất mệt. Còn độ dày thành sáo quá mỏng sẽ gây cho âm thanh cây sáo bị mỏng tiếng, âm thanh khi thổi ra nghe tiếng e é, không đúng chất âm thực sự của một cây sáo trúc chất lượng. Chưa kể cây sáo khi bị rơi hay va đập vào vật cứng sẽ rất dễ bị vỡ hoặc nứt đầu sáo gây hỏng sáo.

4/Tuổi thọ cây nứa, trúc… làm sáo

Nên chọn những cây sáo có chất liệu trúc hoặc nứa già nhưng cũng không được quá già, chất âm nghe sẽ đục. Cũng không chọn những cây sáo có chất liệu chưa đủ già. Cách nhận biết cơ bản là các bạn hãy nhìn vào đầu thành ống sáo nếu thấy có dấu hiệu co ngót hoặc đầu cây sáo nhỏ dần ra hai phía ngoài chính là những cây sáo có chất liệu chưa đủ già.


5/Địa chỉ mua sáo trúc chất lượng tại tp. Hcm

Để chọn lựa và mua 1 cây sáo trúc chất lượng các bạn cũng phải tham khảo các địa chỉ bán sáo trúc uy tín trong khu vực. Không nên mua sáo trúc tại các địa chỉ không đáng tin cậy tránh vấn nạn tiền mất tật mang. Các bạn có nhu cầu mua sáo trúc tại TP. HCM có thể liên hệ số 20 Tân Lập 2-Hiệp Phú-Quận 9 TP. HCM (Đối diện vincom quận 9) để mua sáo trúc chất lượng hoặc gọi ngay 0979.036.579 để được tư vấn mua sáo và giao sáo tận nhà miễn phí nhé!
mua sáo trúc tp hcm
Dịch vụ ship sáo tận nhà trên toàn quốc, dù bạn ở đâu, vùng sâu vùng xa, vùng núi hay hải đảo xa chúng tôi đều sẵn lòng phục vụ nhiệt tình-chu đáo!
Shop sáo MamBo TP. HCM